Các loại mụn dễ gặp và cách nhận biết

Banner khuyen maiHot

Việc nhận diện xác thực các loại mụn khác nhau là khôn cùng quan trọng để Cả nhà có thể lựa chọn được cách thức điều trị hiệu quả, mang lại làn da sạch mụn.
Nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì hoặc độ tuổi thanh niên thì một trong những điều lo ngại lớn nhất mà có thể bạn đang phải đối mặt là sự xuất hiện của mụn trứng cá đặc biệt là trên mặt. Sự biến đổi về hormone thân thể trong quá trình trưởng thành lên thiếu niên và vị thành niên mang lại khá nhiều đổi thay cho cả con trai và con gái. Một trong số đó là các vấn đề về da điển hình là nổi mụn.

->>> trị mụn đầu đen ở cánh mũi


Mặc dù mụn trứng cá và mụn cốt tử xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng thực tiễn hầu như ai cũng có thể có vài nốt mụn trên mặt do những tương tác từ môi trường, ánh nắng hay thói quen sinh hoạt. Thông thường, có nhiều loại mụn khác nhau mà chúng ta hay gặp phải nên không phải ai cũng dễ dàng nhận mặt chúng. Những giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ từng loại để có thể chọn cho bản thân cách điều trị phù hợp nhất:
Các loại mụn thường gặp
1.mụn đầu đen

Đây được coi là một trong các loại mụn phổ thông nhất, hay xuất hiện ở vùng mũi và hai bên cánh mũi. Chúng thường ẩn nấp dưới dạng những đốm đen nhỏ lí tí sần sùi trên da, căn do hình thành là do tắc lỗ chân lông. Vi khuẩn, tế bào da chết và các chất bẩn tích tụ lại đã làm tắc nghẽn các nang lông hở miệng và một phần sẽ trồi lên trên bề mặt da. Khi chúng tiếp xúc với oxy trong không khí sẽ chuyển sang màu đen. Loại mụn này nếu không được xử lý đúng cách sẽ có thể viêm sâu hơn và chuyển biến sang dạng mụn khác nặng hơn.

2. Mụn đầu trắng

 Khác với trị mụn đầu đen triệt để, mụn đầu trắng là kết quả của sự hoạt động quá mức các tuyến nhờn bên dưới da. Do sản xuất quá nhiều dầu, các tuyến nhờn bị tắc nghẽn và bã nhờn sẽ bị mắc kẹt giữa các lớp da, chẳng thể thoát qua bề mặt da. Khi những bã nhờn này kết hợp với tế bào chết hay bụi bẩn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các đốm trắng

->>> mụn đầu đen trên trán

Mụn đầu trắng.
3. Mụn đỏ, dạng nhân trứng cá bị viêm

Mụn đỏ là một loại mụn bị viêm và thường xuất hiện dưới dạng các chấm đỏ nhỏ trên da. Chúng là kết quả của cách trị mụn đầu đen nhanh nhất hoặc đầu trắng bị viêm nhiễm, sưng và hơi đau khi chạm vào. Hạn chế tối đa xúc tiếp mạnh hay nặn các mụn này vì chúng rất dễ dàng để lại sẹo.

4. mụn mủ

Xuất hiện khi những nốt mụn đỏ vị viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Những nốt mụn này xuất hiện dưới dạng những đốm trắng và vàng nhạt, bên trong là mủ. tri mun mu có thể sưng to và đau nhức hơn, khi bị vỡ có thể để lại sẹo hoặc thâm. 
5. trị mụn bọc hiệu quả

Đây là dạng mụn trứng cá nghiêm trọng nhất và thường lớn hơn nhiều so với mụn đỏ hoặc tri mun mu. Nốt mụn thường sưng đỏ, viêm, gây đớn đau, không có mủ và có cảm giác cứng khi động vào. Loại mụn này chỉ có thể được chữa khỏi bằng các cách thức điều trị y tế ăn nhập và thường đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh liều cao.
6. Mụn dạng nang

 Loại mụn này có đường kính to gần như trị mụn bọc nhanh, chân sâu, thường sưng đỏ, có nhiều mủ và được gọi là u nang. Nó thường gây đau đớn nên cần có sự hướng dẫn điều trị của bác sỹ da liễu.

Tất cả các loại mụn được liệt kê ở trên là các dạng khác nhau của mụn Vulgaris-hình thức phổ biến nhất của mụn trứng cá mà chúng ta thường thấy. ngoại giả, còn có rất nhiều loại mụn khác nghiêm trọng hơn như:
7. Mụn trứng cá đột ngột

 Loại mụn này thường nhìn thấy ở Anh chị em nam giới trẻ. Nó hay đi kèm với các triệu chứng như sốt, sưng đau khớp xương và dễ dàng để lại những vết sẹo.
8. Mụn kích ứng

Loại mụn này là kết quả của việc thay đổi nhiệt quá mức hoặc do ma sát nhiều với da. Nó thường xuất hiện ở những người tham gia vào các môn thể thao hay những người phải đội mũ bảo hiểm, bảo hộ, mũ thể thao thường xuyên trong một thời gian dài.
9. Mụn trứng cá đỏ

Đây là dạng mụn khá giống với những mụn trứng cá bình thường. Triệu chứng của nó là xuất hiện những nốt mẩn đỏ sần lên thành vùng.

10. Bệnh mủ đỏ

Đây là một dạng nghiêm trọng của mụn và là sự kết hợp của các nốt sần ửng đỏ và các nốt trị mụn mủ hiệu quả. Nó thường xuất hiện ở những đàn bà trong độ tuổi từ 20-40.
11. Mụn trứng cá cụm

 Đây là loại nặng và mạn tính trong các bệnh về mụn trứng cá được tìm thấy ở cả hai phái nam và nữ. Mụn trứng cá cụm có thể được thành hình từ trị mụn bọc nhanh hiệu quả hay mụn mủ không lành và trở nên viêm nhiễm nặng thêm. thỉnh thoảng mụn trứng cá cụm cũng có thể bùng phát ở nốt mụn đã lành nhiều năm, ở nhiều vị trí như mặt, lưng, ngực, đùi.Những vết mụn này sẽ rất lâu lành và hay để lại sẹo và thâm.

->>> trị mụn đầu đen cấp tốc

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Tin liên quan

Khách hàng quan tâm